Cách sửa khóa kéo siêu tốc khi gặp sự cố

Cách sửa khóa kéo siêu tốc khi gặp sự cố

Cách sửa khóa kéo siêu tốc khi gặp sự cố chắc chắn là chủ đề rất được quan tâm bởi khóa kéo (phéc mơ tuya) được ứng dụng trong hầu hết các vật dụng quen thuộc của chúng ta hàng ngày như balo, túi xách, ví tiền…

1) Khóa kéo có mấy loại?

Trước khi bước vào cách sửa khóa kéo siêu tốc thì hãy cùng tìm hiểu về các loại khóa kéo để hiểu hơn về cách thức sử dụng của chúng nhé. Hiện nay trên thị trường có 3 loại dây cài khoá chính:   

  • Dây kéo nhựa: Còn được gọi là dây kéo nilon (hoặc dây Coil, dây polyester,...) răng dây kéo loại này khá chắc chắn, ít bị hư hỏng, đa phần vấn đề chỉ xảy ra khi khóa kéo bị kẹt bởi những vật khác vướng vào.
  • Dây kéo phao: Còn gọi là dây Vislon (hoặc dây Derlin, dây Resin zipper,…) dây răng này được làm bằng nhựa POM. Loại này trông “nhỏ mà có võ”, hợp thời trang và phổ biến, tuy nhiên tuỳ từng chất lượng làm ra mà chúng sẽ có tuổi thọ ngắn hay dài.
  • Dây kéo kim loại: Còn gọi là Metal zipper, đây là loại răng dây kéo làm bằng đồng (hoặc niken,…). Loại khóa này khá bắt mắt và sang trọng, tuy nhiên khi gặp sự cố sẽ khó sửa hơn.

1. Cách sửa khóa kéo bị kẹt cứng.

Đầu tiên bạn nên xem xét có vật cản gì bị mắc vào con trượt hay không, ví dụ như tóc, sợi vải,…

Khi bị kẹt khoá, bạn hãy thử bôi ít sáp trơn, hoặc nến lên vùng dây bị lỗi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng son sáp hoặc dầu dừa để nhỏ (bôi, ma sát) vào vùng bị dây khóa bị kẹt. Đây là một trong những mẹo siêu tốc được áp dụng nhiều nhất.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh ba lô và bôi sáp cho khóa kéo (kể cả khi dây kéo của bạn không kẹt) để giúp dây kéo của bạn kéo dài tuổi thọ.

cach-sua-khoa-keo-balo-bi-hong-3

 

 2. Xử lý móc khóa của con trượt bị hư

Qua thời gian dài sử dụng, móc khóa có thể bị lỏng lẻo. Hoặc trong quá trình kéo bị tác dụng một lực quá mạnh có thể dẫn đến móc đầu kéo của con trượt hư hỏng. Việc kéo khóa khi không có móc sẽ làm mất thời gian và gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Lúc này, hãy sử dụng một cái kẹp giấy, móc khóa,…gắn vào đầu con trượt. Chỉ cần trượt nhẹ nó qua móc của con trượt là bạn có ngay một chiếc dây kéo hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm mua móc khóa theo sở thích của bạn ở bên ngoài, hoặc tự thiết kế hình dạng móc kéo bằng các vật dụng mà bạn yêu thích.

 

 

 3. Con trượt bị trôi về một bên dải băng

Con trượt bị hở dẫn đến việc bị lệch về một bên dải băng có thể làm bạn bối rối. Hãy bình tĩnh, kéo con trượt đến chốt cuối của băng kéo, dùng tay luồn dải băng còn lại qua khe của con trượt, sau đó giữ băng kéo cố định và kéo con trượt về chốt đầu. Dùng kìm bấm nhẹ khe của con trượt lại, và sử dụng như bình thường.

Lưu ý là đừng bấm con trượt mạnh tay quá, khe trượt quá nhỏ sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng sau này.

  4. Khóa kéo bị tách rời do hai bên dải băng không ăn khớp.

Đây là một trường hợp rất thường gặp, trước tiên hãy xác định nguyên nhân nếu vật chưa bị quá tải hãy sắp xếp lại vật dụng một cách hợp lí, phù hợp với dung tích của vật chứa. Kiểm tra kĩ răng của dải băng có bị vướng vải, bụi, tóc,… hay không. Sau đó kéo con trượt về chốt đầu, giữ hai dãy răng đúng vị trí và kéo con trượt lên, xuống để con trượt về lại vị trí cũ.

Trên đây chỉ là môt vài cách sửa khóa kéo siêu tốc khi gặp sự cố, về lâu dài, hãy xem xét nguyên nhân dẫn đến hư hỏng, nếu dây kéo của bạn đã “có tuổi”, tốt nhất bạn nên thay mới, để quá trình sử dụng

Nếu ngại việc sửa chữa khó khăn, không đảm bảo, bạn có thể sử dụng sản phẩm của Scarab.vn để được bảo hành dù là lỗi nhỏ nhất.

Bình luận